Tin tức

Tin chuyên ngànhThăm dò ý kiến

Vai trò của CNTT trong lĩnh vực TN&MT

Rất cần thiết

Cần thiết

Không cần thiết

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 2
  • Khách viếng thăm: 1
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1140
  • Tháng hiện tại: 2275
  • Tổng lượt truy cập: 1404802

Những thành tựu nổi bật của Tiền Giang sau 38 năm giải phóng miền Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 30/04/2013 06:20 - Người đăng bài viết: admin
Thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử của dân tộc như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, có tính thời đại sâu sắc.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khang chúc mừng
Trung tướng Nguyễn Văn Thạnh tại Lễ đón nhận Huân chương
Độc lập hạng Nhất, Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng, mừng thọ 90 tuổi
(20/5/2012) - Ảnh: Phúc Minh.

 

Qua 38 năm miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, đến nay cùng cả nước, Tiền Giang đã vượt qua vô vàn khó khăn để giữ vững ổn định chính trị, kinh tế được khôi phục và không ngừng phát triển, nhất là trong hơn 2 thập niên thực hiện đổi mới, cơ cấu kinh tế tỉnh nhà chuyển dịch mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào phát triển chung của khu vực ĐBSCL và cả nước.

Trong 5 năm 2006 - 2010, GDP của Tiền Giang tăng bình quân 11%/năm, cao hơn so với giai đoạn 2005- 2010 (9%/năm); 2 năm gần đây (2011 -2012), tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh bình quân trên 10%/năm. Thu nhập bình quân bình quân đầu người dân Tiền Giang đến cuối năm 2012 là 32,8 triệu đồng. Quý 1/2013, GDP của tỉnh đạt 9%, an sinh xã hội được đảm bảo,... Có thể khẳng định rằng các kết quả trên đã thể hiện sự quyết tâm rất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tiền Giang đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện các mục tiêu phát triển.

Đặc biệt trên địa bàn tỉnh đã có nhiều công trình hạ tầng kinh tế- kỹ thuật, công trình dân sinh mang đậm dấu ấn của chính quyền cách mạng, mà trước đây không có được như: Khai hoang phục hóa Đồng Tháp Mười, dự án Ngọt hóa Gò Công - được đánh giá như một cuộc cách mạng trong nông nghiệp, điện khí hóa nông thôn, phát triển giao thông thủy bộ, giao thông nông thôn, xây dựng khu công nghiệp Mỹ Tho, làm cầu Mỹ Thuận, Rạch Miễu, đường cao tốc Trung Lương - TP. Hồ Chí Minh, đô Thị Mỹ Tho tiến lên đô thị loại 2, thành lập trường Đại học Tiền Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khang tặng bằng khen cho ông Lê Văn Nhớ, Bí thư Huyện ủy và ông Đoàn Văn Thơ, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông - Ảnh: Phúc Minh.

Trải qua 38 năm, đội ngũ lãnh đạo, tham gia chính quyền từ sau ngày 30/4/1975 đã thay thế các chú, các anh đi trước đảm đương công việc lãnh đạo, điều hành kinh tế - xã hội. Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân đang được lớp lãnh đạo kế thừa gánh vác một cách nhiệt huyết, trách nhiệm.

Lớp lớp thanh niên nam, nữ Tiền Giang đã không ngừng trưởng thành từ phong trào Sống, học tập, rèn luyện theo gương Bác Hồ kính yêu,... làm rạng danh quê hương Mỹ Tho - Gò Công - Tiền Giang trên các lĩnh vực khoa học, sản xuất, kinh doanh, văn hóa, nghệ thuật. Bên cạnh đó, tầng lớp nông dân Tiền Giang đã thật sự lớn mạnh, đưa Tiền Giang trở thành 1 tỉnh nổi tiếng về lúa cao sản, lúa gạo chất lượng cao và vương quốc trái cây trù phú. Nông dân đã làm nên những thương hiệu trái cây nổi tiếng như: Vú sữa Vĩnh Kim, Xoài cát Hòa Lộc, Sơ ri Gò Công, Cam sành Cái Bè, Dưa hấu Gò Công, Thanh long Chợ Gạo, Khóm Tân Lập,...

Song song, với sự lớn mạnh vượt bậc, trên dưới 4.000 doanh nghiệp, doanh nhân Tiền Giang đã trở thành lực lượng hùng hậu trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Chỉ trong vòng vài năm, Tiền Giang đã có 8 doanh nhân tiêu biểu Việt Nam nhận Cúp Thánh Gióng - con số rất cao so với các tỉnh, thành. Đội ngũ doanh nhân tỉnh nhà sẽ tiếp tục tiến xa trên con đường hội nhập, đem về cho tỉnh những tăng trưởng mới. Tầng lớp công nhân Tiền Giang cũng không ngừng lớn mạnh thông qua sự phát triển mạnh của công nghiệp.

Với các tiềm lực và thành tựu to lớn sau 38 năm giải phóng, chúng ta tin tưởng rằng sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh trên địa bàn tỉnh như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng đã đề ra sẽ được phát huy; Tiền Giang sẽ sớm phát triển xứng tầm là tỉnh giao thoa giữa 2 vùng kinh tế năng động nhất của cả nước.

Bài học kinh nghiệm sâu sắc mà tỉnh cảm nhận qua 38 năm là những thành tựu to lớn trên đều được kết tinh từ sự đoàn kết chung sức đồng lòng, tinh thần tự lực, tự cường, sự năng động, sáng tạo của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Chúng ta luôn" lấy dân làm gốc", phát huy quyền làm chủ của nhân dân, biết "khơi sức dân", phát huy nội lực trong các tầng lớp nhân dân và tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, để phát triển nhanh kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, là chất keo kết dính dân với Đảng, một lòng  đi theo Đảng để thực hiện thành công sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

N.V.K
Nguồn: tiengiang.gov.vn

 

Ý kiến bạn đọc

 

Đăng nhập

Thư viện


Liên kếtLiên kết web